Hướng dẫn vệ sinh Robot hút bụi đúng cách, tăng tuổi thọ máy

Sử dụng robot hút bụi là một chuyện, nhưng để robot hút bụi luôn hoạt động hiệu quả nhất thì còn phụ thuộc vào cách chăm sóc chúng của bạn. Vệ sinh robot hút bụi đúng cách không chỉ bảo vệ tuổi thọ của robot mà còn tăng hiệu suất làm việc của chúng. Nếu vẫn chưa biết cách vệ sinh sao cho đúng, đừng chần chừ đọc ngay bài hướng dẫn dưới đây nhé.

1. Vệ sinh chổi cạnh

Tóc hay lông thú cưng có thể mắc vào chổi cạnh, khiến chúng ngừng quay hoặc làm cho chổi quét không thể đi sâu vào từng ngóc ngách trong nhà.

Để vệ sinh, ngoài việc gỡ tóc rối ra khỏi chổi, bạn cần phải tháo cả phần chổi ra để làm sạch phía bên trong. Đối với các robot sử dụng đai ốc để giữ chổi, bạn phải tháo ốc ra và vệ sinh chổi ít nhất mỗi tháng 1 lần.

Sau khi vệ sinh xong, bạn hãy gắn chổi lại vào đúng vị trí trái – phải được ghi chú bằng kí tự L-R mỗi bên.

2. Làm sạch chổi giữa

Đối với chổi giữa (chổi quét hay chổi chính), tháo ra bằng cách gạt hai lẫy khóa vào giữa, dùng khăn lau sạch khoang chổi. Sau đó sử dụng dụng cụ vệ sinh để làm sạch chổi chính, gỡ bỏ tóc rối quấn vào chổi.

Nếu chổi giữa vướng nhiều tóc, bạn hãy dùng kéo hoặc lưỡi dao để cắt tóc cho đỡ rối và làm sạch con lăn. Đồng thời, bạn cũng có thể làm sạch các bộ phận nhỏ ở 2 đầu con lăn chổi giữa. Sau khi làm sạch, lắp lại chổi lại vào vị trí tương ứng.

3. Vệ sinh hộp bụi và cổng hút bụi

Đầu tiên, bạn mở nắp và tháo ngăn đựng rác, bỏ rác và bụi bẩn. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch, để bên ngoài cho ráo nước và hong khô rồi lắp lại vào robot hút bụi.

4. Vệ sinh hệ thông lau

Sau mỗi lần robot hoạt động xong, hãy tháo ngăn chứa nước và khăn lau ra khỏi máy và tiến hành làm sạch. Lấy khăn lau ra khỏi tấm lau rồi giặt sạch và phơi khô sau mỗi lần sử dụng. Đổ hết nước trong ngăn đựng nước đi. Lau sạch tấm lau và ngăn đựng nước trước khi lắp lại vào máy. Lắp lại ngăn chứa nước, tấm lau và khăn lau theo đúng trình tự như lúc đã tháo.

5. Vệ sinh màng lọc

Màng lọc là bộ phận giúp loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn trong không khí. Nên cần làm vệ sinh màng lọc định kỳ để việc vệ sinh của robot làm việc hiệu quả hơn. Bạn chỉ cần tháo màng lọc và dùng chổi quét đi kèm quét sạch bụi. Hoặc dùng khăn ẩm để lau bụi hoặc vết bẩn bám chặt. Sau đó, nên phơi khô rồi hãy lắp vào.

Lưu ý: tuyệt đối không rửa màng lọc dưới vòi nước hay ngâm nước hoặc chà xát mạnh. Vì cấu trúc màng lọc không chịu được tác động mạnh. Và dễ hỏng nếu vệ sinh quá mạnh tay và không đúng cách.

6. Kiểm tra bánh xe

Khi phát hiện robot hút bụi di chuyển theo quỹ đạo kì lạ, bạn cần tiến hành kiểm tra bánh xe của thiết bị. Nguyên nhân có thể do các đầu nối bị kẹt gây cản trở di chuyển và hướng xoay lăn của bánh xe.

Để khắc phục, bạn hãy tháo bánh xe và loại bỏ bất kì mảnh vụn nào mà bạn có thể thấy ở trong các đầu tiếp xúc, cùng tóc với bụi bẩn kẹt lại trên trục bánh xe. Sau đó lau sạch bánh xe trước khi lắp lại chúng vào máy.

Việc vệ sinh robot hút bụi thật đơn giản mà chẳng mất nhiều thời gian phải không nào. Vì vậy hãy luôn để ý và quan tâm robot hút bụi của mình nhiều hơn nhé. Hy vọng những chia sẻ của DIGIHOUSE sẽ giúp bạn ít nhiều trong việc vệ sinh robot hút bụi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *