Metaverse là gì? Những điều cần biết về Metaverse

Metaverse là gì?

Thuật ngữ trở nên phổ biến sau khi CEO Facebook Mark Zuckerberg tuyên bố rằng mạng xã hội này đang trở thành một Metaverse.

Tôi hy vọng mọi người sẽ chuyển từ việc coi chúng tôi từ một công ty truyền thông xã hội sang coi chúng tôi như một công ty Metaverse

Định nghĩa về Metaverse do Zuckerberg đưa ra là:

Metaverse là một môi trường ảo nơi bạn có thể hiện diện với mọi người trong không gian kỹ thuật số

Đây là một thế giới ảo mà bạn đang ở bên trong thay vì chỉ nhìn vào. Chúng tôi tin rằng Metaverse sẽ là sự kế thừa của Internet di động.

Metaverse được lấy cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết “Snow Crash” của Neal Stephenson năm 1992.

Thuật ngữ “Metaverse” bắt nguồn từ cuốn tiểu thuyết “Snow Crash” năm 1992 của Neal Stephenson. Đó là “một vũ trụ do máy tính tạo ra tồn tại song song với thế giới thực, nơi con người có thể viết lại các chuẩn mực xã hội”.

Tóm lại, Metaverse là một thế giới ảo và mang đến cho chúng ta một cuộc sống khác

Nếu bạn khó hình dung về nó thì đây là một video từ Adobe giúp bạn có thể tưởng tượng ra dễ dàng hơn, xem từ 2:01 nhé.

Metaverse đã từng biết đến? 

Thuật ngữ Metaverse được nhắc đến lần đầu tiên trong cuốn tiểu thuyết “Snow Crash” được phát hành vào năm 1992 của nhà văn người Mỹ Neal Stephenson.

Theo định nghĩa trong cuốn sách này đó là ”một vũ trụ do máy tính tạo ra tồn tại song song với thế giới thực, nơi con người có thể viết lại các chuẩn mực xã hội”.

Hay hiểu một cách chi tiết hơn: ”Metaverse là nơi hội tụ của thế giới vật lý, thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Thuật ngữ này thường được dùng để mô tả về sự lặp lại trong tương lai của Internet, được tạo thành từ không gian ảo 3D liên tục và được liên kết với nhau tạo thành một vũ trụ ảo có nhận thức“. 

Tại sao Metaverse lại quan trọng

Thế hệ mạng xã hội tiếp theo sẽ được thúc đẩy bởi các công nghệ liên quan đến Metaverse, tức là hỗ trợ bởi VR, AR và Blockchain.

Metaverse sẽ là một khoản đầu tư hấp dẫn mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư có mức lợi nhuận cao.

Thế giới ảo của Metaverse có thể trở thành ngành công nghiệp nghìn tỷ USD. Một nơi để giải trí, thương mại…và đối với một số người, thậm chí còn là nơi làm việc.

Doanh thu Metaverse toàn cầu có thể đạt 800 tỷ USD vào năm 2024 so với khoảng 500 tỷ USD vào năm 2020 – theo Bloomberg nhận định

Metaverse có thể thay đổi cơ bản cách chúng ta tương tác với thế giới kỹ thuật số. Trải nghiệm ảo mang lại cơ hội mới cho người sáng tạo, gamers và nghệ sĩ.

Nhà đầu tư mạo hiểm Matthew Ball tin rằng: “Metaverse sẽ là động lực để tạo ra một thế hệ công ty mới, tương tự như những gì đã xảy ra với sự phổ biến của Internet”.

Metaverse biến các thế giới ảo trực tuyến thành một thực thể liền mạch và duy nhất, đây được gọi như là sự phát triển tiếp theo của Internet. Đồng thời dự án này được hứa hẹn là một khoản đầu tư hấp dẫn có mức lợi nhuận nghìn tỷ USD cho các nhà đầu tư có mức lợi nhuận cao.

Tại sao Metaverse lại được quan tâm như vậy? 

1. Dự án có cơ hội và tiềm năng

Theo những người đề xuất và sáng tạo Metaverse có nói rằng: Trong Metaverse, mọi thứ đều có thể được đem ra giao dịch. Đây là một cơ hội lớn cho những người sáng tạo và đang muốn tìm kiếm một thị trường ngách cho riêng mình. Ở đây bạn có thể thỏa sức sáng tạo và làm tất cả mọi thứ, bởi nó phụ thuộc vào trí tưởng tượng của bạn.

Các chuyên gia nhận định rằng đây, đây là một dự án có tương lai và không thể tránh khỏi nó như bạn không thể tránh Facebook hay Twitter.

2. Ý tưởng trở thành hiện thực 

Theo các chuyên gia, với sự thay đổi của thế giới trực tuyến, mọi có thể tạo, hiển thị danh tính và có thể trải nghiệm kỹ thuật số độc đáo.

Và cũng theo Giám đốc công nghệ (CTO) Monish Darda của công ty khởi nghiệp quản lý phần mềm Icertis cho rằng 2 yếu tố dẫn đến sự quan tâm của các nhà đầu tư đến Metaverse bao gồm:

  • Sự ảo hóa cuộc sống do đại dịch gây ra
  • Những tiến bộ trong công nghệ hiện đại

Và cũng theo các chuyên gia khác, trong thời gian gần đây, sự quan tâm của tất cả mọi người đến Metaverse càng được chứng thực bởi sự bùng nổ của game NFT và mới đây là CEO Facebook Mark Zuckerberg.

Zuckerberg đã chia sẻ rằng “Mục tiêu tổng quát của chúng tôi đối với tất cả các sáng kiến này là đưa metaverse vào cuộc sống”.

3. Là cơ hội cho các kiến trúc sư tương lai

Các nghệ sĩ và kiến trúc sư nhận thấy rằng việc xây dựng các công trình kiến trúc trong thế giới này đã tăng trong vòng 1 tháng qua. Điển hình là các nhà đầu tư NFT đang đầu tư vào các mảnh đất kỹ thuật số trong thế giới ảo như Decentraland, Crytpovoxel và Sandbox để giới thiệu về công việc của họ. Đặc biệt hơn nữa là xây dựng cộng đồng chuyên biệt xoay quanh nó.

Một số dự án ứng dụng Metaverse đáng chú ý 

Hiện nay để xây dựng một game giống như “Ready Player One” là rất khó. Tuy nhiên nếu để ý thì bạn có thể rất dễ dàng nhận thấy một số game được xây dựng dựa trên nền tảng Metaverse như:

  • Minecraft:  Đây là một tựa game thế giới mở cho phép khai thác tài nguyên chế tác công cụ, xây dựng công trình và tạo ra thế giới riêng của mình cũng như tương tác với người chơi khác.
  • The Sanbox: Đây là một hệ sinh thái trò chơi và Metaverse dựa trên Ethereum, nơi bạn có thể tạo, chia sẻ và kiếm tiền từ tài sản trong trò chơi.
  • Roblox: Đây là một tựa game đòi hỏi sự sáng tạo của người chơi thông qua các công cụ được nhà phát triển cung cấp. Game hỗ trợ trải nghiệm VR, lưu trữ dữ liệu trên Cloud. Đặc biệt hơn nữa là hỗ trợ hệ thống economic incentives cho người chơi.
  • Decentraland (MANA): Decentraland là một nền tảng blockchain thực tế ảo dựa trên Ethereum, ở đây người chơi có thể mua đất ảo và có quyền sở hữu, kiểm soát các ứng dụng mà họ tạo ra trên đất của họ.

Chắc hẳn với những thông tin mà DIGIHOUSE VIỆT NAM cung cấp ở trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn Metaverse là gì. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác bạn có thể comment xuống bên dưới để thảo luận cùng DIGIHOUSE VIỆT NAM nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *