Robot hút bụi không chạy? Nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu một ngày Robot hút bụi không lên nguồn hay khởi động nhưng không hề có thông báo gì. Đừng lo lắng, hãy bình tĩnh và kiểm tra robot theo những cách mà DIGIHOUSE hướng dẫn dưới đây nhé!

Kiểm tra công tắc nguồn và tổng thể robot 

Hãy chắc chắn rằng công tắc nguồn của robot hút bụi đã được bật. Kiểm tra và vệ sinh tổng thể robot hút bụi bởi nhiều khả năng chổi quét hay bánh xe vướng dị vật gây cản trở robot hoạt động. Sau khi đảm bảo các bộ phận bên trong robot hút bụi thông thoáng và sạch sẽ, hãy khởi động lại robot và tiếp tục quá trình dọn dẹp.

Ngoài ra, bạn nên vệ sinh robot hút bụi thường xuyên 2 lần/tuần hoặc sau khi robot hút bụi hoạt động để đảm bảo máy luôn sạch sẽ và sẵn sàng cho lần hoạt động tiếp theo.

Kiểm tra pin

Khi robot hút bụi không thể bật lên và hoạt động bình thường, hãy kiểm tra lại pin của robot hút bụi bởi có thể sau lần hoạt động trước, robot hút bụi đã hết pin mà bạn không biết, hoặc do dây cắm lỏng khiến sự tiếp xúc giữa máy và đế sạc kém. Lúc này bạn nên sạc pin robot hút bụi ngay.

Nếu không phải, bạn hãy tháo pin ra khỏi máy và tiến hành cắm sạc trực tiếp vào nguồn điện. Nếu máy hoạt động bình thường thì nhiều khả năng máy hư pin và điều này đồng nghĩa với việc bạn nên thay cho mình một cục pin mới.

Kiểm tra khe cắm sạc

Sau 1 thời gian sử dụng, các khe cắm của robot hút bụi có thể bị bám nhiều bụi bẩn ảnh hưởng đến việc kết nối nguồn điện. Vệ sinh sạch các chân cắm sạc robot cũng như các khe tiếp xúc của robot với dock sạc, sau đó sạc pin lại cho robot hút bụi để đảm bảo pin đầy và robot hoạt động trơn tru.

Ngoài ra, bạn nên tiến hành vệ sinh các vị trí này thường xuyên khoảng 2 tháng/1 lần. Điều này giúp làm sạch cả bên trong và bên ngoài máy, giúp tăng tuổi thọ của robot hút bụi nhà bạn.

Kiểm tra điểm tiếp xúc pin 

Nếu máy đã tắt hoàn toàn, bạn hãy thử tháo pin ra lau sạch điểm tiếp xúc pin và robot hút bụi sau đó gắn vào, cắm sạc, để khoảng 3-4 giờ theo yêu cầu của nhà sản xuất và không bật máy lên nữa. Kế tiếp hãy tháo pin ra khỏi máy và dùng 1 đoạn dây đồng (dây điện đã tháo vỏ cao su) chạm vào 2 cực của pin để kiểm tra độ bền của pin robot. Nếu cảm thấy dây đồng nóng OK => Pin của robot bạn vẫn đang hoạt động tốt và lý do robot hút bụi không chạy có thể do các lỗi của các linh kiện bên trong máy. Lúc này bạn nên đem robot hút bụi đến cơ sở sửa chữa để kiểm tra lại toàn bộ robot hút bụi và đảm bảo chúng được chữa khỏi nhanh nhất.

Khi bạn đã kiểm tra mọi cách mà robot hút bụi vẫn không thể hoạt động thì nhiều khả năng robot bị lỗi nguồn hoặc các dây nguồn bên trong máy bị chập và hư hại. Lúc này đừng cố gắng tự sửa chúng mà bạn hãy đem đến cơ sở sửa chữa có uy tín để thay nguồn cho robot hút bụi. Việc sửa chữa chuyên nghiệp sẽ giúp robot hút bụi của bạn nhanh chóng hồi phục và đảm bảo an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *